Tính bảo mật của hệ thống giao dịch từ xa

Trước yêu cầu ngày một khắt khe của các nhà đầu tư chứng khoán, Công ty TNHH Niềm Tin ( NTC ) vừa cho ra đời hệ thống giao dịch từ xa qua internet & SMS. Báo đầu tư đã có cuộc trao đổi với Ông Trần Thanh Hải, Phó giám đốc trung tâm phát triển phần mềm của NTC về hệ thống này.

Quy trình giao dịch cũng như việc tham khảo thông tin của hệ thống giao dịch từ xa qua Internet & SMS được thực hiện như thế nào thưa Ông?

Nếu thực hiện giao dịch qua Internet, nhà đầu tư cần đăng nhập vào hệ thống ( Trading Online ) để biết các thông tin về tài khoản của mình như: số dư tiền có thể giao dịch, số tiền đang chờ xử lý…Hệ thống sẽ kiểm tra các điều kiện đặt lệnh như: số tiền đủ để giao dịch hay không, giá đặt mua có nằm trong khoảng giá trần, giá sàn hay không…Sau khi các lệnh kiểm tra đã chính xác, hệ thống yêu cầu nhà đầu tư chứng khoán thực hiện đặt lệnh bằng cách sinh mã chứng thực tự động và ngẫu nhiên. Mỗi lệnh giao dịch sẽ sinh mã chứng thực hoàn toàn khác nhau, nhà đầu tư cần nhập các mã số tương ứng đã được cung cấp trên thẻ để chứng thực lệnh của mình. Sau khi lệnh chứng thực thành công, khách hàng có thể theo dõi các trạng thái của lệnh đã đặt.

Với giao dịch qua hệ thống tin nhắn SMS, nhà đầu tư soạn tin nhắn theo mẫu: < Mã Cty CK> < Đơn giá > rồi gửi vào hệ thống để thực hiện giao dịch.

Xin Ông cho biết mức độ tin cậy đối với các nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch qua hệ thống này?

Nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin tưởng về tính bảo mật khi thực hiện giao dịch qua hệ thống giao dịch từ xa. Ngoài việc bảo mật bằng các công cụ bảo mật hệ thống mạng. Hệ thống này còn áp dụng các cơ chế bảo mật khác như: SSL, WS- Securities ( X509 Certificates, the User Name Token ). Khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch, các thông tin hoàn toàn được mã hóa, đảm bảo tính bí mật thông tin của khách hàng. Ngoài ra, NTC còn áp dụng hình thức ứng dụng lệnh giao dịch bằng cơ chế ma trận điểm.

Ngoài việc tham khảo thông tin thị trường và đặt lệnh từ xa, hệ thống này có thể giúp ích gì cho các nhà đầu tư và công ty môi giới chứng khoán?

Nhà đầu tư có thể kiểm soát được tài khoản mà không bị phụ thuộc vào không gian và thời gian, cũng có thể theo dõi được những biến động của thị trường một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Ngoài ra, họ có thể theo dõi được tiến trình, các trạng thái đặt lệnh của mình vào bất kỳ thời điểm nào….

Các công ty môi giới có thể tiết kiệm thời gian, cũng như nhân lực trong việc khớp lệnh cho các nhà đầu tư và khắc phục tình trạng quá tải khi giải đáp thắc mắc của khách hàng. Công ty môi giới chứng khoán có thể thông báo cho nhà đầu tư kết quả khớp lệnh ngay khi nhận được kết quả từ trung tâm giao dịch. Những thông tin này có thể gửi ngay cho nhà đầu tư hay cổ đông của công ty bằng hệ thống tin nhắn SMS.

Theo Quang Hưng – Báo Đầu Tư