Hệ thống điện nhẹ

Tổng quan về hệ thống điện nhẹ ELV (Extra Low Voltage)

Hệ thống điện nhẹ là thuật ngữ trong lĩnh vực cơ điện, xây dựng, thường được viết tắt là ELV (extra low voltage systems). Đây là tập hợp các hạng mục, hệ thống hoạt động ở điện áp không quá 60V DC (hoặc 35V AC) có liên quan đến việc quản lý tòa nhà, công trình và mang lại các tiện ích cho người dùng. Hệ thống điện nhẹ chiếm tỉ trọng không quá lớn trong dự án, nhưng lại có thể quyết định đẳng cấp chất lượng của một công trình, bản chất điện nhẹ là các hệ thống công nghệ cao, luôn được phát triển và nâng cấp vì mục đích và tiện nghi cho người sử dụng.

Hệ thống Điện nhẹ trong môi trường làm việc

Các nguyên tắc thiết kế chính của một hệ thống ELV là Giao tiếp mở và Dữ liệu mở. Một thiết kế ELV chỉ sử dụng một mạng duy nhất để kết nối tất cả các hệ thống với nhau. Đường mạng này nên được cài đặt bởi một nhà thầu có giấy chứng nhận và sử dụng các thiết bị công nghiệp tiêu chuẩn. Việc này giúp loại bỏ chi phí của việc sử dụng các mạng riêng biệt được cài đặt bởi các nhà thầu khác nhau. Một nhà thầu ELV sẽ trở thành điểm quản lý và xử lý duy nhất cho tất cả các hệ thống quản lý mạng, kết nối, an ninh và cung cấp các máy chủ hoặc máy chủ ảo, giúp cho việc quản trị hệ thống của chủ đầu tư trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, công năng của công trình, một hệ thống điện nhẹ có thể bao gồm các hệ thống sau:

– Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS – Building Management System): Hệ thống đồng bộ cho phép quản lý và điều khiển các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà nhằm đảm bảo việc vận hành hiệu quả, chính xác và tiết kiệm.

– Hệ thống báo cháy (FA – Fire Alarm): Hệ thống phát hiện và cảnh cáo cháy trong công trình. Đôi khi hệ thống này được tích hợp thêm hệ thống Firemen Intercom.
– Hệ thống tổng đài (PABX – Private Automatic Branch Exchange): Duy trì kết nối thông tin liên lạc của tòa nhà với bên ngoài cũng như liên lạc nội bộ. Gồm hệ thống tổng đài (PABX) và các điện thoại analog, điện thoại IP.
– Hệ thống mạng dữ liệu nội bộ (LAN, Wifi, WAN): Hệ thống kết nối các thiết bị trên nền tảng IP nhằm trao đổi thông tin và kết nối mạng internet.

– Hệ thống Cáp cấu trúc: Hệ thống cáp chung dành các hệ thống mạng và thoại trong tòa nhà.
– Hệ thống camera giám sát (CCTV – Closed Circuit Television): Là hệ thống camera trong toàn bộ công trình, phục vụ cho việc giám sát an ninh, quan sát và lưu trữ hình ảnh.
– Hệ thống âm thanh công cộng (PA – Public Address): Hệ thống âm thanh thông báo công cộng có chức năng truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp cũng như thông báo khẩn cấp trong công trình. Ngoài ra, hệ thống này con có khả năng phát nhạc nền BGM (Background Music) trong công trình.
– Hệ thống kiểm soát vào ra (Access Control): Hệ thống quản lý ra vào trong công trình, quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy.
– Hệ thống Intrusion: Hệ thống chống trộm, chống đột nhập trong các công trình.
– Hệ thống Car Parking: Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh và tự động.
– Hệ thống Intercom: Hệ thống liên lạc nội bộ, ứng dụng trong các tòa nhà cao tầng, kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe.

Hệ thống báo gọi y tá – Nurse call: Giúp bệnh nhân thông báo cần hỗ trợ với y tá/Bác sỹ thông qua nút ấn.
– Hệ thống truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp và truyền hình IP (MATV – Master Anten Television, CATV – Community Access Television, IPTV – Internet Protocol Television): Hệ thống truyền hình có thể sử dụng tín hiệu từ vệ tinh hoặc/và từ đài phát (Hệ thống MATV), thông qua nhà cung cấp dịch vụ truyền hình với tín hiệu Analog (Hệ thống CATV) hoặc gian thức IP (Hệ thống IPTV).
– Hệ thống Lighting Control: Tự động hóa giám sát & điều khiển hệ thống chiếu sáng công trình.
– Hệ thống AV (Audio video Visual): Hệ thống tích hợp hình ảnh và âm thanh sử dụng trong phòng họp, hội trường hoặc trong phòng tại các khách sạn cao cấp.
– Hệ thống đăng ký xếp hàng (Queue system): Thường được ứng dụng trong bệnh viện, ngân hàng.
– Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến (VC – Video conferencing): Tổ chức các cuộc họp trực tuyến giữa các điểm cách xa nhau về mặt địa lý.
– Hệ thống Master Clock: 
Hệ thống đồng hồ trung tâm, dùng để đồng bộ thời gian tất cả các đồng hồ con cũng như tất cả các hệ thống trong công trình theo một nguồn thời gian chính xác. Thường ứng dụng trong sân bay, bệnh viện, trụ sở cơ quan, trường học …